Bình Phước: 41% doanh nghiệp tư nhân có kế hoạch mở rộng sản …

Trang chủ » Bình Phước: 41% doanh nghiệp tư nhân có kế hoạch mở rộng sản xuất, kinh doanh

Bình Phước: 41% doanh nghiệp tư nhân có kế hoạch mở rộng sản …

Ngày 15-7, UBND tỉnh Bình Phước đã tổ chức hội nghị đánh giá chuyên sâu về chương trình hành động nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2022.
Phát biểu tại hội nghị, Phó tổng thư ký kiêm Trưởng ban Pháp chế VCCI Đậu Anh Tuấn cho biết, trong những năm gần đây, điểm số PCI của Bình Phước luôn thấp hơn giá trị trung vị cả nước. Năm 2021, Bình Phước đạt điểm số 62.17, xếp thứ 50 toàn quốc, thứ hạng PCI của tỉnh đã cải thiện đáng kể, song cần bứt phá mạnh mẽ hơn nữa trong những năm tiếp theo.

Ủy viên Ban Thường trực, Phó tổng thư ký kiêm Trưởng ban Pháp chế VCCI Đậu Anh Tuấn phát biểu tại hội nghị

Với những điểm tích cực như: Cổng thông tin điện tử của Bình Phước có chất lượng khá tốt so với nhiều địa phương trên cả nước; thủ tục pháp lý về đất đai đã được cải thiện tích cực; chất lượng giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến của tỉnh có nhiều cải thiện…, doanh nghiệp tại Bình Phước đưa ra các đánh giá tích cực về chính quyền tỉnh trong những năm gần đây và ghi nhận ủng hộ của chính quyền đối với khu vực tư nhân.
Kết quả thực hiện Chương trình hành động nâng cao Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của tỉnh Bình Phước, năm 2021, tỉnh đã có nhiều kết quả nổi bật, được các cấp, ngành đánh giá cao về năng lực cạnh tranh. Cụ thể, kết quả khảo sát các doanh nghiệp FDI ở 22 địa phương có nhiều doanh nghiệp FDI nhất cả nước, thì Bình Phước có cơ sở hạ tầng đạt mức khá (gần 4,6/6 điểm; xếp hạng trung bình 12/22 tỉnh, thành phố); chất lượng môi trường kinh doanh đạt mức khá (gần 3,8/5 điểm; xếp hạng cao thứ 5/22 tỉnh, thành phố); mức độ tin tưởng của các doanh nghiệp FDI đối với nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư của chính quyền tỉnh đạt mức khá (gần 3/4 điểm; xếp hạng cao thứ 3/22 tỉnh thành phố, chỉ sau Quảng Ninh và Phú Thọ).
Theo khảo sát, trong năm 2021, do tác động của dịch Covid-19, có 92% doanh nghiệp tại Bình Phước chịu ảnh hưởng tiêu cực và 65% doanh nghiệp đã bị giảm thu nhập thực tế trong năm 2021. Thế nhưng, đa số doanh nghiệp trong tỉnh hài lòng về cách ứng phó của chính quyền tỉnh trước đại dịch. Từ đó, có 41% doanh nghiệp tư nhân tại Bình Phước có kế hoạch mở rộng sản xuất, kinh doanh trong 2 năm tới…
Phó tổng thư ký kiêm Trưởng ban Pháp chế VCCI Đậu Anh Tuấn cũng chỉ ra những điểm còn bất cập diễn ra tại các cơ quan chức năng về chi phí không chính thức khá phổ biến ở một số lĩnh vực. Đồng thời cho rằng, sau đại dịch doanh nghiệp trong tỉnh cần tiếp tục được hỗ trợ nhiều hơn về tiếp cận tín dụng, tìm kiếm khách hàng và tìm nhà cung cấp. Đồng thời, đề xuất các cấp chính quyền tỉnh Bình Phước những khía cạnh có thể cải thiện để nâng cao chỉ số PCI, đó là: Cần tiếp tục đẩy mạnh nỗ lực cải cách hành chính, đặc biệt là ở các lĩnh vực còn gây nhiều phiền hà cho doanh nghiệp; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong xin cấp phép kinh doanh có điều kiện; cần hỗ trợ doanh nghiệp trong tỉnh tiếp cận dễ dàng hơn một số loại thông tin và tài liệu; giảm thiểu gánh nặng thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là thanh tra xây dựng và phòng cháy, chữa cháy. Bên cạnh đó, cần tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo lao động, đặc biệt là lao động có chuyên môn, là vấn đề lâu dài mà tỉnh cần cải thiện…
Nguồn:baobinhphuoc.com.vn
2022-07-16T09:43:03+07:00