Vừa qua, UBND tỉnh Đắk Nông và UBND tỉnh Bình Phước đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình hợp tác phát triển giữa 2 tỉnh giai đoạn 2022-2025.

Lãnh đạo 2 tỉnh Đắk Nông và Bình Phước ký kết chương trình hợp tác phát triển giai đoạn 2022-2025
Lãnh đạo 2 tỉnh Đắk Nông và Bình Phước ký kết chương trình hợp tác phát triển giai đoạn 2022-2025. Ảnh: Chấn Hưng

Theo đó, qua trao đổi, giới thiệu các thế mạnh về tiềm năng phát triển kinh tế, du lịch, văn hóa…, lãnh đạo 2 tỉnh Bình Phước và Đắk Nông đã thống nhất đề ra định hướng, những nội dung trọng tâm có tác động quan trọng đến sự phát triển kinh tế – xã hội của 2 tỉnh.

Cụ thể, nội dung Chương trình ký kết hợp tác phát triển được trên 10 lĩnh vực gồm: nông nghiệp; công nghiệp – thương mại; văn hóa-thể thao và du lịch; giao thông vận tải; đào tạo, phát triển nguồn nhân lực và giới thiệu việc làm; quy hoạch và phát triển đô thị; phòng, chống dịnh bệnh; cải cách hành chính; bảo đảm an ninh chính trị, đấu tranh phòng, chống tội phạm; hợp tác 2 tỉnh trong tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Ngô Thanh Danh – Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông cho biết, Đắk Nông là 1 tỉnh trẻ, còn nhiều khó khăn. Vì vậy, Đắk Nông rất mong muốn được hợp tác, phát triển với các địa phương, đặc biệt là “người bạn láng giềng” Bình Phước trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó, mong muốn hợp tác sâu rộng với Bình Phước để xây dựng hạ tầng giao thông, trọng tâm là tuyến cao tốc Đắk Nông-Chơn Thành để tạo ra đột phá trong phát triển. Tuyến đường này không chỉ có ý nghĩa đặc biệt về kinh tế-xã hội mà còn mang giá trị quốc phòng-an ninh. Đắk Nông rất mong cùng Bình Phước chung sức để con đường này sớm được triển khai.

Ông Nguyễn Mạnh Cường – Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước nhấn mạnh, hơn 10 lĩnh vực mà hai bên đưa ra đều là những vấn đề trọng tâm để bổ trợ, thúc đẩy sự phát triển của 2 địa phương. Trong chiến lược phát triển của Bình Phước luôn chú trọng phát triển giao thông kết nối. Tuyến đường cao tốc Chơn Thành – Đắk Nông không chỉ là cơ hội phát triển của 2 tỉnh mà còn mang tầm chiến lược lớn của khu vực. Vì vậy, trong quá trình hợp tác với Đắk Nông, tỉnh Bình Phước mong muốn hai bên có sự phối hợp chặt chẽ để phát triển tốt các lĩnh vực như giao thông, đào tạo phát triển nguồn nhân lực và các lĩnh vực thuộc thế mạnh của cả 2 tỉnh.

Nguyễn Tùng