Trong những năm qua, huyện Chơn Thành đã tập trung huy động các nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội theo hướng đồng bộ, hiện đại. Nhiều công trình giao thông, thủy lợi, đô thị, thương mại, các khu – cụm công nghiệp, hạ tầng văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế, thông tin và truyền thông được xây dựng. Qua đó, góp phần tạo diện mạo mới khang trang, thúc đẩy kinh tế – xã hội bứt phá đi lên, nâng cao đời sống nhân dân, đưa Chơn Thành trở thành thị xã trong tương lai gần.

ĐẦU TƯ HẠ TẦNG ĐỒNG BỘ

Với vị trí chiến lược là cửa ngõ phía Nam của tỉnh, nơi giao cắt các tuyến quốc lộ 13, 14, giáp ranh với tỉnh Bình Dương, cách trung tâm thành phố Đồng Xoài 35km, cách thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương 55km và cách trung tâm TP. Hồ Chí Minh 85km, Chơn Thành hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế – xã hội.

Lãnh đạo tỉnh và huyện thực hiện nghị thức khởi công Trung tâm thương mại Chơn Thành – Bình Phước

Có lợi thế về địa hình, giao thông, lao động, Chơn Thành trở thành huyện công nghiệp trọng điểm của tỉnh. Hiện trên địa bàn huyện đã có 5 khu công nghiệp lớn đang hoạt động với các ngành công nghiệp chủ yếu về nhuộm, dệt may, chế biến gỗ – sản phẩm từ gỗ, sản xuất giấy, các mặt hàng kim khí… đã góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế của huyện. Minh chứng rõ nét là giá trị sản xuất công nghiệp hằng năm tăng trưởng bình quân 24,9%, đóng góp từ 45-50% GDP trong toàn huyện.

Điểm nhấn cho thấy, trong những năm qua, huyện Chơn Thành đã tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị theo hướng đồng bộ, xây dựng đô thị văn minh, hiện đại. Chỉ tính riêng trong năm 2021, tổng nguồn vốn đầu tư công của huyện Chơn Thành là 636,72 tỷ đồng. Theo đó, huyện đã tập trung đầu tư xây dựng hàng chục dự án như: nâng cấp, cải tạo, sửa chữa hệ thống đường giao thông, cơ sở vật chất trường học, nhà văn hóa… Điển hình là các công trình mở rộng, nối dài các tuyến đường xuyên tâm kết nối giữa thị trấn Chơn Thành và các xã như: tuyến đường Ngô Tất Tố, Phạm Hồng Thái, Cao Bá Quát, ĐH01, ĐH05, ĐH15… với tổng chiều dài hàng chục kilômét đi qua địa bàn thị trấn Chơn Thành kết nối với các xã trong huyện.

Chủ tịch UBND thị trấn Chơn Thành Trịnh Quang Trung cho biết: Ngay sau khi có chủ trương của huyện đầu tư mở rộng, nối dài và thảm nhựa các tuyến đường xuyên tâm, lãnh đạo thị trấn Chơn Thành đã tích cực vận động hiến đất, tháo dỡ các công trình hàng rào, qua đó nhận được sự đồng thuận của nhân dân. Đến nay, hầu hết các tuyến đường đã được cơ bản đầu tư, tạo diện mạo đô thị Chơn Thành khang trang, sạch, đẹp và phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội, đời sống của người dân thay đổi rõ nét”.

SỚM ĐƯA CHƠN THÀNH LÊN THỊ XÃ

Trong năm 2022, theo kế hoạch vốn đầu tư công của huyện Chơn Thành là 722,94 tỷ đồng để thực hiện 42 dự án, đầu tư xây dựng các công trình: đường giao thông, trường học, trạm y tế và các công trình xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao… Cùng với sự phát triển về hệ thống giao thông thì hệ thống hạ tầng thương mại và dịch vụ của huyện Chơn Thành tương đối phát triển, hiện có một số dự án phát triển nhà ở kết hợp trung tâm thương mại đang triển khai. Trong đó, nổi bật là trung tâm thương mại Suối Đôi, đã hình thành các tuyến đường và đang xây dựng dự án trung tâm thương mại Chơn Thành – Bình Phước có diện tích 32.000m2, tổng vốn đầu tư dự kiến gần 1.700 tỷ đồng.

Kết cấu phát triển hạ tầng của xã Minh Hưng, Chơn Thành nhìn từ trên cao

Ông Nguyễn Văn Tính, nguyên Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Huyện ủy Chơn Thành chia sẻ: Cơ sở hạ tầng của huyện Chơn Thành đang phát triển vượt bậc, phục vụ tốt nhu cầu, đời sống của người dân; đặc biệt là công nghiệp, thương mại, dịch vụ phát triển rõ nét. Huyện Chơn Thành phát triển lên thị xã trong thời gian sớm nhất là phù hợp với quy luật phát triển”.

Kết cấu phát triển hạ tầng của thị trấn Chơn Thành nhìn từ trên cao

Tạo đà cho Chơn Thành phát triển mạnh mẽ có vai trò không nhỏ của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Trong giai đoạn 2011-2020, tổng nguồn lực xây dựng NTM trên địa bàn huyện là 709 tỷ đồng, trong đó huy động nhân dân đóng góp 75,1 tỷ đồng. Theo đó, huyện đã đầu tư nâng cấp bê tông xi măng, bê tông nhựa, láng nhựa tại các xã được 345,22km, đạt 61,24%, còn lại 100% được cứng hóa bằng cấp phối sỏi đỏ. Ngoài ra, huyện còn đầu tư nhiều cơ sở vật chất trường học, nhà văn hóa đạt quy chuẩn. Huyện có tỷ lệ hộ sử dụng điện đạt 99,02%, số dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 99,09%; đã thực hiện xây dựng, bàn giao 676 căn nhà cho các hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, hộ khó khăn về nhà ở. Đến hết năm 2020, huyện có 100% xã đạt chuẩn NTM. Hiện nay, huyện Chơn Thành đã hoàn thành hồ sơ đề nghị công nhận huyện NTM, đang chờ cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt.

Chơn Thành đầu tư thảm nhựa các tuyến đường xuyên tâm kết nối giữa các xã trong vùng

Chơn Thành đầu tư thảm nhựa các tuyến đường xuyên tâm kết nối giữa thị trấn chơn thành với các xã

Chủ tịch UBND huyện Hà Duy Đạt cho biết: Lãnh đạo huyện luôn xác định phát triển đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ, tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội là sự nghiệp chung, là trách nhiệm của Đảng bộ, các cấp, ngành và của mọi người dân. Giai đoạn 2021-2025, tổng nhu cầu nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng khoảng 4.959 tỷ đồng, huyện Chơn Thành phấn đấu cơ bản hoàn thành xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng theo hướng đồng bộ, hiện đại. Đồng thời, tập trung mọi nguồn lực để đầu tư theo lộ trình, đồng bộ theo hướng hiện đại để thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội nhanh và bền vững, phấn đấu công nhận đạt tiêu chuẩn thị xã trong thời gian sớm nhất.

Đỗ Trình – Bình Phước Online