Sau khoảng thời gian dài chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 thị trường bất động sản đang dần “nóng” trở lại cùng với quá trình phục hồi của nền kinh tế. Giới chuyên gia dự đoán trong 6 tháng cuối năm thị trường bất động sản sẽ tiếp tục có những chuyển biến tích cực so với nửa đầu năm 2022.

Thị trường bất động sản có nhiều tín hiệu tích cực

Thị trường bất động sản nửa đầu năm 2022 đối mặt với không ít khó khăn về nguồn vốn đầu tư, quỹ đất hạn chế. Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cũng cho rằng, trong nửa đầu năm 2022, thị trường bất động sản có những biến động mạnh, trạng thái thăng trầm liên tục thay đổi trên cả nước. Tình trạng chung của thị trường hiện nay là nguồn cung sản phẩm khan hiếm, nhất là phân khúc nhà ở bình dân.

Ông Đính cho biết, “Nguồn hàng khan hiếm, nhu cầu lại rất lớn, khi cung vượt cầu sẽ dẫn đến việc giá bất động sản bị đẩy lên cao. Đây là câu chuyện ở nhiều địa phương trên cả nước, nhất là Hà Nội và TP. HCM, nơi không có dự án nhà ở bình dân mới nào thời gian gần đây”. Chuyên gia dự báo, các cơn sốt đất vẫn có thể tiếp diễn, đặc biệt là đất nền vùng ven thành phố lớn khi các dự án hạ tầng giao thông đang được đẩy mạnh.

Thị trường BĐS 6 tháng đầu năm đối mặt nhiều khó khăn từ động thái thắt chặt tín dụng vào thị trường.

Còn theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó TGĐ Batdongsan.com.vn, cũng cho biết, một trong những khó khăn lớn nhất đối với các doanh nghiệp địa ốc thời điểm hiện tại là nguồn vốn. Dòng vốn chảy vào lĩnh vực bất động sản từ đầu năm 2022 tới nay rất hạn chế, khi cả tín dụng ngân hàng lẫn hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp đều bị kiểm soát gắt gao. Không chỉ 2 kênh dẫn vốn chính này, mà cả kênh huy động từ người mua nhà và các quỹ đầu tư cũng gặp khó khăn.

Tuy nhiên, nhìn vào 6 tháng cuối năm, bà Võ Thị Khánh Trang, Phó Giám đốc, Bộ phận Nghiên cứu Savills Việt Nam cho rằng, thị trường trong nửa cuối 2022 nguồn cung vẫn sẽ duy trì tốc độ như giai đoạn nửa đầu 2022. Trong đó, phân khúc căn hộ vẫn tập trung ở các khu vực như TP. Thủ Đức và khu Nam. Ngoài ra, các khu vực lân cận như Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Long An sẽ tiếp tục được hưởng lợi trong thời gian tới do nguồn cung tại TP.HCM hạn chế.

“Hiện nay, giá căn hộ tại TP.HCM cũng đang ở mức cao so với thu nhập của đại bộ phận người dân. Do đó, nhà ở và đất nền tại các tỉnh lân cận sẽ là điểm đến cho người dân TP.HCM hay người dân nhập cư đang có nhu cầu an cư”, bà Trang giải thích. Ở góc độ đầu tư, chuyên gia cho rằng việc Chính phủ kiểm soát thành công dịch Covid-19 và mở cửa cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam sẽ là động lực lớn cho dòng FDI vào bất động sản. Trên cơ sở đó, trong thời gian tới, nguồn vốn vào thị trường sẽ được cải thiện tăng trở lại.

Xu hướng đầu tư trong 6 tháng cuối năm

Những vấn đề lớn của thị trường bất động sản TP.HCM hiện nay là quỹ đất hạn chế, nguồn cung khá thấp, giá bán cao và quy trình cấp phép dự án còn đang bị siết chặt. Liên quan đến vấn đề siết tín dụng vào bất động sản, bà Trang cho rằng đây là tín hiệu tích cực bởi điều này cho thấy thị trường đang có sự thanh lọc mạnh mẽ theo hướng phát triển bền vững và lành mạnh hơn. Theo đó, chỉ những chủ đầu tư thật sự có nguồn lực về tài chính và phát triển bền vững thì họ sẽ tiếp tục tồn tại trên thị trường. Về khía cạnh người mua, việc siết tín dụng có thể làm giảm nhóm người mua đầu cơ, lướt sóng, từ đó giúp người mua có nhu cầu thực đến gần với cơ hội sở hữu nhà hơn.

Về xu hướng mua cuối năm, chuyên gia cho rằng, phân khúc được nhà đầu tư ưa chuộng sẽ là đất nền cạnh các khu công nghiệp, nhà phố lân cận trung tâm và các dự án căn hộ.

Đất nền Khu dịch vụ, đô thị & tái định cư Becamex Chơn Thành

Ông Lê Quốc Kiên, chuyên gia tư vấn BĐS cho rằng, thị trường đang trong giai đoạn thanh lọc nên phương án đầu tư an toàn sẽ lên ngôi, nghĩa là các nhà đầu tư sẽ để ý đến các sản phẩm pháp lý rõ ràng, thanh khoản tốt, được đặt tại nơi có mật độ dân cư tương đối cao và đầy đủ tiện ích cơ bản như đường xá, trường học, chợ – siêu thị, trung tâm y tế, khu vui chơi giải trí…

Trong bối cảnh nền kinh tế nước ta đang chịu nhiều tác động từ dịch bệnh, tình hình chính trị thế giới, cùng nhiều khó khăn khác. Các chuyên gia nhận định rằng, bất động sản sẽ là kênh đầu tư an toàn, có thể không sinh lời nhanh chóng nhưng chắc chắn và bền vững đối với nhà đầu tư trong thời gian tới.

Nguồn thông tin và được biên tập lại từ Batdongsan.com.vn