Đất nền dự án là một trong những dòng sản phẩm giá rẻ, an toàn và dễ sinh lời nhất trên thị trường. Tuy nhiên, kênh đầu tư này cũng có những mặt rủi ro mà người mua có thể gặp phải. Cho nên để nắm chắc phần thắng, bạn cần hiểu rõ bản chất của kênh này và lưu ý một số nguyên tắc quan trọng trước khi quyết định “xuống tiền”.

1. Đất nền dự án là gì?

Đất nền dự án là lô đất nằm trong quy hoạch của địa phương, của chủ đầu tư, đang trong giai đoạn nghiên cứu, vẫn ở trạng thái ban đầu và chưa được xây dựng. Nhìn chung, đất nền thường được lựa chọn trong khu vực có quy hoạch rõ ràng, đã được phê duyệt, đi kèm các tiện ích xung quanh, có hệ thống giao thông tiện lợi và đồng bộ. Mục đích của dự án đất nền là phát triển các khu dân cư, khu sinh thái, dự án nhà ở, nhà xưởng, tòa nhà văn phòng…

2. Lợi ích khi đầu tư đất nền dự án

Hạ tầng đồng bộ: Đường xã được mở rộng, có khả năng kết nối tới các trục giao thông trọng yếu của khu vực. Đặc biệt, đối với đất nền dự án, chủ đầu tư sẽ thiết kế và bố trí một phần khoảng đất rộng làm khu vui chơi, giải trí, thể thao rèn luyện sức khỏe và các dịch vụ giải trí khác,…đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và giải trí tối thiểu của người dân.

Tiềm năng tăng giá lớn: Đất nền dự án có khả năng sinh lời, thanh khoản tốt hơn các loại mô hình như: Biệt thự, căn hộ, biệt thự liền kề,…đặc biệt là những khu vực đang có cơ sở hạ tầng hoàn thiện.
Các dự án đất nền thông thường sẽ được khởi công và hoàn thiện trong thời gian từ 1 – 3 năm, giá trị lô đất có thể tăng từ 20% – 30%, thậm chí 50- 60% tùy vị trí cũng như xu thế thị trường 1 thời điểm nhất định.

Tiềm năng tăng giá của đất nền dự án qua từng năm rất lớn

Thị trường bền vững: Khả năng rớt giá của loại hình này khá thấp do ít chịu tác động xấu theo chu kỳ tăng trưởng của thị trường. Dự án đất nền sẽ dễ rao bán hơn vì sẽ có hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người cùng rao bán và giới thiệu về nó. Lợi thế trong việc tối ưu chi phí quảng cáo, là chiến lược đầu tư dài hạn thông minh, kể cả với các nhà đầu tư đất nền lướt sóng.

Vị trí đẹp: Đất nền dự án thường nằm ở các tuyến đường huyết mạch hoặc gần các TTTM, nơi tập trung đông dân cư với nhu cầu sinh hoạt, ăn ở lớn.

3. Rủi ro khi mua đất nền dự án

Những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm có thể gặp phải một số rủi ro như:

Mất tiền do mua phải dự án “ma”: Không ít trường hợp đã mất “trắng” số tiền gần cả tỷ đồng bởi mua nhầm những dự án chỉ nằm trên giấy, hoàn toàn không tồn tại trên thực tế. Cũng có trường hợp đã được bàn giao đất rồi nhưng không thể tiến hành xây cất do vướng mắc rào cản pháp lý. Những rủi ro này thường gặp ở các dự án vùng ven thành phố, chủ đầu tư nhỏ lẻ, tiềm lực tài chính yếu, pháp lý không rõ ràng.

Mua phải miếng đất không có tiềm năng phát triển: Phần lớn các nhà đầu tư khi nhắm đến đất nền đều muốn bán lại ngay sau đó để hưởng tiền lời chênh lệch. Tuy vậy, nhiều trường hợp giá đất trong khu vực không tăng sau một thời gian, thậm chí còn sụt giảm, rao bán cắt lỗ vẫn không có người mua.

4. Những lưu ý khi mua đất nền dự án

Tìm hiểu thật kỹ thông tin chủ đầu tư: Bạn không nên thấy dự án đất nền giá rẻ mà lao vào vì có thể gặp các dự án đang chết hoặc không khả thi. Bạn cần nắm được tính khả thi của dự án đất nền, bạn nên chọn các dự án của các chủ đầu tư uy tín, hội tụ những yếu tố như: tiểu sử tốt, năng lực tài chính mạnh thể hiện trên báo cáo tài chính năm gần nhất và khảo sát người dân đang sinh sống tại các dự án của chủ đầu tư đó về mức độ hài lòng.

Mua đất nền dự án ở nơi có hệ thống hạ tầng công cộng hoàn thiện: Hệ thống hạ tầng như giao thông và đầy đủ các công trình công cộng là yếu tố then chốt quyết định đến sự phát triển của một khu vực. Đây chính là một trong những yếu tố thu hút dân cư và gia tăng giá trị đất nền trong tương lai. Hơn nữa hệ thống hạ tầng thuận tiện thì việc đi lại, giao thương và làm ăn kinh doanh cũng trở nên dễ dàng hơn, việc phát triển công trình cũng được hoàn thiện.

Vậy nên trước khi quyết định đầu tư bạn cần lựa chọn sản phẩm đáp ứng những yêu cầu như: có hệ thống hạ tầng hoàn thiện hoặc đang được xây dựng, có vị trí thuận lợi, dễ dàng kết nối với các tiện ích khu vực, triển vọng sinh lời trong tương lai lớn… Điển hình như là đất nền dự án Khu dịch vụ, đô thị & tái định cư Becamex Chơn Thành tọa lạc tại huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. Dự án nằm cạnh các tuyến giao thông huyết mạch của khu vực phía Nam: như Quốc lộ 13, quốc lộ 14, đường Mỹ Phước – Tân Vạn…, liền kề với trung tâm hành chính huyện Chơn Thành và đặc biệt nằm ngay khu công nghiệp Becamex Chơn Thành lớn nhất tỉnh Bình Phước với diện tích 2.448,27 ha, sau khi đi vào hoạt động sẽ thu hút khoảng 240.000 lao động. Ngoài ra, dự án còn có pháp lý minh bạch, tiện ích nội khu hiện đại và là sản phẩm an toàn khi được đầu tư xây dựng bởi Tập đoàn Becamex.

Hệ thống hạ tầng dự án khu dịch vụ, đô thị & tái định cư Becamex Chơn Thành

Mua đất nền dự án tại các khu dân cư: Một nơi đông dân cư hay có dân cư có sẵn cực kỳ lý tưởng để đầu tư, mua bán đất nền dự án, bởi tiềm năng khu vực đã được định sẵn là có khả năng phát triển về tương lai sau này. Đồng thời, những lô đất nền dự án gần khu vực dân cư cũng là nơi được nhiều người nhắm tới và quyết định đầu tư. Như vậy, bạn sẽ dễ dàng tìm hiểu thông tin hơn từ những nhà đầu tư khác trong các cộng đồng hoặc đơn giản là học hỏi tầm nhìn từ những người đi trước.

Đầu tư đất nền dự án pháp lý minh bạch: Vấn đề pháp lý là yếu tố quan trọng mà bạn cần chú ý khi mua đất nền dự án. Vậy nên, dù bạn mua đất nền dự án thì cần xem xét tính pháp lý của mọi giấy tờ, thủ tục cũng như tìm hiểu rõ ràng ở các cơ quan thẩm quyền hay các đơn vị thẩm định về khu đất để có quyết định đầu tư hợp lý.

Đầu tư đất nền dự án với số vốn an toàn: Khi mua đất nền dự án, bạn cần xem xét về số vốn cụ thể trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Tốt nhất, bạn cần thẩm định đất đai trước khi quyết định đưa ra một con số cụ thể, tuyệt đối không nên rót vốn lúc thị trường đang có cơn sốt đất. Hơn nữa, nếu như bạn chưa có kinh nghiệm đầu tư thì tuyệt đối không nên quyết định vội vàng lúc thị trường có “đòn bẩy tài chính”. Đồng thời, hãy cân nhắc sản phẩm đất nền dự án vừa túi tiền nhất. Nếu có phải vay mượn ngân hàng thì bạn cũng cần chọn hạn mức phù hợp để tránh gặp sức ép tài chính trong cuộc sống.

Tránh mua đất nền chung sổ: Nếu bạn mua đất mà sử dụng sổ chung thì sau này có vấn đề tranh chấp xảy ra, chẳng hạn đối mặt với những vấn đề như: tách sổ không được do không đủ diện tích chia nhỏ theo luật quy định, có người chịu thỏa thuận có người không và đặc biệt nếu mua đất sổ chung bạn có thể không xác định được vị trí đất của các nền đất ấy.

Nguồn thông tin và được biên tập lại từ vietnammoi.vn