Dự án cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành với vốn đầu tư gần 24.300 tỷ đồng nếu được thông qua sẽ triển khai trong giai đoạn 2021 – 2025.

Đẩy nhanh kế hoạch đầu tư cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành, vốn hơn 24.000 tỷ

Đẩy nhanh cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành vốn đầu tư hơn 24.000 tỷ

Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã có công văn gửi Ban Quản lý dự án (QLDA) đường Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Bình Dương, Tổng công ty Tư vấn thiết kế GTVT về việc cung cấp hồ sơ dự án đường cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành.

Theo đó, cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành được đánh giá là tuyến giao thông trọng điểm, huyết mạch, góp phần kết nối, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội các tỉnh TP.HCM, Bình Dương với Bình Phước và với vùng Tây Nguyên.

Theo Bộ GTVT, đơn vị giao Ban QLDA đường Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Tổng công ty Tư vấn thiết kế GTVT khẩn trương cung cấp toàn bộ hồ sơ, kết quả nghiên cứu và các tài liệu liên quan của dự án cho UBND tỉnh Bình Dương và phối hợp chặt chẽ với địa phương này trong quá trình triển khai dự án.

Cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối giao thông. Ảnh: L.S

Trước đó, tại thông báo số 96/TB-VPCP ngày 4/4/2022 của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với kiến nghị của tỉnh Bình Dương và ý kiến của Bộ GTVT, tỉnh Bình Phước, TP.HCM. Trong đó có việc giao UBND tỉnh Bình Dương là cơ quan nhà nước có thẩm quyền triển khai dự án đường cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành theo hình thức PPP.

Được biết, dự án có tổng chiều dài là 68,7km (đoạn qua TP.HCM khoảng 1,7km, đoạn qua tỉnh Bình Dương khoảng 60km và đoạn qua tỉnh Bình Phước khoảng 7km).

Theo thiết kế, đoạn tuyến nối cao tốc được đầu tư với quy mô 6 làn xe chạy suốt và 4 làn đô thị hai bên với bề rộng nền đường từ 60 – 64m. Đối với đoạn tuyến cao tốc, ở giai đoạn hoàn chỉnh sẽ có 6 làn xe. Ở giai đoạn phân kỳ giai đoạn 1 sẽ đầu tư quy mô 4 làn xe, bề rộng nền 17m.

Dự án đường cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành gồm có hai đoạn: Đoạn tuyến nối cao tốc dài 8,6km từ nút giao Gò Dưa (vành đai 2 TP.HCM) đến nút giao An Phú (Vành đai 3 tỉnh Bình Dương) và đoạn tuyến cao tốc từ nút giao An Phú đến quốc lộ 14 tại Chơn Thành (Bình Phước).

Tổng mức đầu tư dự án giai đoạn 1 dự kiến gần là 24.300 tỷ đồng (chưa tính lãi vay). Trong đó, vốn Nhà nước tham gia khoảng 12.137 tỷ đồng, vốn nhà đầu tư tư nhân khoảng 12.138 tỷ đồng. Nếu được thông qua, dự án sẽ được triển khai trong giai đoạn 2021 – 2025.

Trước đó, Chính phủ đã giao UBND tỉnh Bình Phước là cơ quan nhà nước có thẩm quyền để triển khai đầu tư xây dựng dự án đường bộ cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành. Tuy nhiên sau đó, tháng 11/2021, UBND tỉnh Bình Phước đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ cùng Bộ GTVT đề xuất giao UBND tỉnh Bình Dương là cơ quan nhà nước có thẩm quyền triển khai thực hiện đầu tư dự án cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành.

Lý do được tỉnh Bình Phước đưa ra là dự án có tổng chiều dài 68,7km thì có 60km đi qua địa phận tỉnh Bình Dương nên giao UBND tỉnh Bình Dương là cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ thuận lợi trong quá trình triển khai dự án.

Theo báo danviet.vn