Trong bối cảnh nền kinh tế đang khủng hoảng vì dịch COVID 19 và nguy cơ lạm phát tăng cao, theo các chuyên gia kinh tế, vàng và bất động sản là hai kênh đầu tư an toàn được người dân và nhà đầu tư lựa chọn.

Lạm phát bao trùm nền kinh tế

Kể từ đầu năm 2022, những căng thẳng liên quan đến chiến sự tại Ukraine khiến nền kinh tế thế giới vốn đã bị tổn thương nghiêm trọng bởi đại dịch COVID-19, lại thêm “chao đảo” vì gián đoạn nguồn cung dầu thô và nguyên vật liệu trên toàn cầu. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến nhiều nước đang phải chật vật ứng phó với bài toán lạm phát tăng phi mã.

Điển hình tại Mỹ, lạm phát đã tăng vọt kể từ đầu năm 2021 khi nền kinh tế nước này bắt đầu phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch. Tỷ lệ lạm phát của Mỹ trong tháng 3 và tháng 4 năm 2022 lần lượt là 8,5% và 8,3%, đều là những mức cao kỷ lục trong hơn 40 năm qua. Trong khi đó, lạm phát ở Anh cũng ở mức gần 7% chạm ngưỡng kỷ lục trong ba thập kỷ. Tại Nga, mức lạm phát trong tháng 4 cũng đã tăng lên 17,62%% (so với 9,2% của tháng 2). Còn tại Việt Nam, dù các cơ quan chức năng đang đẩy mạnh các biện pháp tổng thể để ngăn chặn lạm phát, bão giá nhưng nền kinh tế vẫn đang chịu những áp lực nặng nền từ lạm phát.

Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Việt Nam trong tháng 3/2022 đã tăng 0,7% so với tháng trước. Sự gia tăng mạnh của CPI trong tháng 3/2022 chủ yếu đến từ 2 nhóm hàng: Giao thông tăng 4,8%; nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 1,49%; Các nhóm còn lại có tốc độ tăng giá chỉ từ 0-0,5%, riêng nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm 0,27%. Bộ phận nghiên cứu toàn cầu HSBC dự đoán, giá năng lượng tăng cao và kéo dài sẽ tiếp tục đẩy giá cả chung lên khiến lạm phát của Việt Nam có lúc vượt trần 4% trong nửa sau của năm 2022.

Giá xăng vượt mốc 32.000 đồng/lít

Theo các chuyên gia kinh tế, lạm phát làm hao mòn lợi nhuận thu được từ các khoản tiết kiệm, cho dù đó là tiền mặt hoặc tiết kiệm có lãi suất cố định như trái phiếu. Những khoản này mang lại lợi ích cho những người đầu tư vào tài sản hoặc cổ phiếu có tỷ suất sinh lợi cao hơn, và dĩ nhiên rủi ro cũng cao hơn. Trong đó, đầu tư vào tài sản, cụ thể là vàng và bất động sản vẫn được nhiều nhà đầu tư “chọn mặt gửi vàng”.

Bất động sản chuẩn bị đón dòng tiền lớn trú ẩn trong lạm phát

Ông Trần Hoài Nam, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường một công ty bất động sản lớn tại TPHCM cho hay, nếu xét ở khía cạnh thanh khoản, khi lạm phát tăng cao, vàng sẽ là kênh nóng sốt hơn vì ai cũng có thể mua được trong khi bất động sản bị hạn chế do giá trị quá lớn. Nói cách khác, bất động sản vẫn là lựa chọn tối ưu cho những cá nhân đang sở hữu dòng tiền lớn cần tìm một bến đỗ an toàn. Với lý do đó, năm 2022, thị trường sẽ đón dòng tiền khổng lồ chạy theo hướng mua tích trữ tài sản, đầu tư dài hạn.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn e ngại khi cân nhắc nên chọn loại hình bất động sản nào để sinh lời tốt nhất và tránh được các bẫy thị trường. Theo các chuyên gia, loại bất động sản an toàn và phù hợp với tình hình lạm phát phi mã hiện nay là đầu tư đất nền tại các thị trường mới, bởi vì:

Thứ nhất, lợi nhuận kì vọng cho loại hình bất động sản này lớn hơn gấp 2~3 lần lãi suất ngân hàng. Cùng số vốn ban đầu thay vì gửi ngân hàng với lãi suất 6 – 7%/ năm thì có thể dùng cho nhiều loại hình đầu tư có tỷ suất sinh lời cao hơn. Khả năng sinh lời, thanh khoản tốt hơn nhà phố, đặc biệt là những khu vực đang có cơ sở hạ tầng hoàn thiện. Lợi nhuận của đất nền trong 1 năm thường không thấp hơn 15%.

Thứ hai, quỹ đất đô thị ngày càng hạn hẹp, dân cư vẫn tiếp tục tăng, thuận lợi cho đầu tư đất nền phát triển. Quá tải tại các đô thị là vấn đề vẫn tồn tại suốt những năm qua do nhu cầu làm việc và học tập tại các thành phố lớn. Đến nay, hiện tượng quá tải ấy dường như đã gần đến giới hạn, dân cư có xu hướng an cư lập nghiệp tại các vùng lân cận các đô thị và đất nền là sự lụa chọn đang được ưu tiên.

Thứ ba, là loại hình đầu tư ít bị chi phối bởi giá trị ảo do quảng cáo. Với đất nền, người mua hoàn toàn có thể đến xem thực địa tận mắt và đặt câu hỏi với chủ đất nền hay hỏi những dân cư xung quan. Như vậy sẽ tránh được tình trạng thổi phồng giá trị bởi quảng cáo quá đà như các loại hình BĐS khác.

Khu đô thị và tái định cư Becamex Chơn Thành được xem là lựa chọn ưu việt cho các nhà đầu tư bởi sở hữu nhiều ưu thế vượt trội. Vị trí đắc địa khi nằm liền kề với trung tâm hành chính huyện Chơn Thành, có thể thuận tiện di chuyển đến đường Quốc lộ 13 chỉ với 5 phút, di chuyển đến trung tâm TP. Thuận An, Dĩ An khoảng 50 phút, cách Mỹ Phước 1, TX Bến Cát 20 phút.

Đồng thời đây cũng là dự án đầu tiên tại Bình Phước triển khai theo mô hình kết hợp giữa khu công nghiệp và khu đô thị, với quy mô khu công nghiệp tổng diện tích 4000 ha (lớn nhất Bình Phước), thu hút khoảng 240.000 lao động. Dự án góp phần đẩy mạnh quá trình phát triển kinh tế của tỉnh theo hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa.Tạo nguồn thu về ngân sách bền vững cho huyện Chơn Thành nói riêng và của tỉnh nói chung. Thu hút nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước 2 – 3 tỷ USD, tăng nguồn thu bền vững cho ngân sách nhà nước.

Bên trong nội khu có đầy đủ các tiện ích phục vụ cư dân sinh sống và làm việc được đầu tư hiện đại như: khu trung tâm thương mại, dịch vụ liền kề, trường học, chợ, công viên cây xanh…Những giá trị tiện ích bên ngoài xung quanh dự án còn góp phần làm tăng giá trị của dự án trong tương lai.

Lạm phát tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu không chọn đúng kênh đầu tư, nhưng cũng đồng thời là cơ hội cho những nhà đầu tư có tiềm lực và am hiểu thị trường bứt phá.