Các đô thị đã thành hình, có khả năng thanh khoản tốt và mang lại lợi nhuận được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Giới chuyên gia đánh giá, các nhà đầu tư thường sợ rủi ro nên không bỏ trứng vào một giỏ. Tuy nhiên, bất động sản vẫn là kênh đầu tư giàu tiềm năng trong thời điểm hiện nay.

Theo đó, khi lựa chọn bất động sản nào để rót vốn, nhà đầu tư và khách mua nhà cần phải tính toán nhiều yếu tố liên quan như ưu thế và tiềm năng tăng trưởng của dự án, chất lượng pháp lý, năng lực tài chính bản thân và khả năng chịu đựng tổn thất tiềm ẩn.

Những dự án hiện hữu, sắp đến giai đoạn bàn giao, trong các khu đô thị đã hình thành hệ tiện ích sắp đưa vào vận hành sẽ được nhiều người quan tâm. Bởi những bất động sản có hình hài giúp loại bỏ nguy cơ chậm tiến độ, pháp lý xây dựng hay năng lực của chủ đầu tư. Chủ nhân còn dễ dàng chuyển nhượng, gia tăng thanh khoản và nâng cao cơ hội tiếp cận vốn vay ngân hàng.

Yếu tố quan trọng thứ hai là chất lượng hạ tầng. Dự án nằm ở vị trí chiến lược, thuận tiện về giao thông như khả năng kết nối với cao tốc, sân bay, cảng biển lớn cũng có sức hút hơn. Đến 2025, sân bay quốc tế Long Thành khai trương giai đoạn một sẽ mang đến hàng triệu lượt khách trong và ngoài nước đến với Phan Thiết, Hồ Tràm, Vũng Tàu. Các đô thị du lịch, đô thị vệ tinh nằm tại các vị trí hạ tầng kết nối sẽ giàu tiềm năng đầu tư.

Bên cạnh đó, mô hình độc lạ là yếu tố quan trọng định hình giá trị dự án. Trong hai năm vừa qua, bên cạnh các thị trường quen thuộc, hãng Savills ghi nhận những địa điểm có thể di chuyển thuận tiện và nhanh chóng bằng đường bộ (drive-by destination) xung quanh TP HCM ngày càng được ưa chuộng.

Ngoài ra, xu hướng dịch chuyển an cư hay đầu tư thêm một ngôi nhà thứ hai để nghỉ dưỡng, khai thác cho thuê, kinh doanh dịch vụ đón làn sóng tăng trưởng du lịch đang dần phổ biến hơn bên cạnh mục đích mua đầu tư lướt sóng. Đây là một tín hiệu tốt cho các đô thị du lịch khi mà chủ đầu tư có thể giảm bớt áp lực trong việc đưa ra các cam kết tài chính trong quá trình dự án vận hành kinh doanh.

Hiện nay, bất động sản đô thị du lịch đang là mô hình mới nổi, thu hút nhiều nhà đầu tư bởi nó cho phép hiện thực hóa nhiều ý tưởng sáng tạo để tạo nên các sản phẩm khác biệt trên thị trường. Các sản phẩm này có thể tối ưu lợi thế những tài nguyên du lịch sẵn có của Việt Nam như các bãi biển đẹp, cảnh sắc núi rừng hùng vĩ, hay bản sắc văn hóa địa phương. Những tài nguyên này chỉ mới được khai phá trong những năm gần đây khi ngành du lịch bắt đầu bùng nổ. Bởi vậy vẫn còn nhiều tiềm năng để du lịch Việt Nam vươn xa hơn trên bản đồ thế giới.

Cùng với các chính sách ưu đãi lớn, các khu đô thị quy mô hàng nghìn ha được quy hoạch đồng bộ, hoàn chỉnh tiện ích đang trong giai đoạn bàn giao với tiện ích nội khu và tiêu chuẩn dịch vụ đẳng cấp cũng hút khách bởi tiềm năng tăng giá trị tài sản khi dự án đưa vào vận hành toàn phần. Nhờ đó, khách mua bất động sản có cơ hội hưởng lợi ích kép: ưu đãi thanh toán nhanh và tiềm năng tăng giá khi nhận bàn giao nhà.

Nhiều chuyên gia khẳng định, giá trị bất động sản trên thị trường đang gia tăng nhờ hạ tầng ngày càng được đầu tư phát triển, tạo kết nối liên vùng kinh tế… Bên cạnh đó, việc khan hiếm nguồn cung sẽ kéo theo giá bất động sản tăng cao.

Nguồn: vnexpress